Hết thời hiệu khởi kiện hủy GCNQSDĐ thì làm thế nào để hủy Giấy chứng nhận này?

Ngày hỏi:24/10/2019

Bố mẹ tôi để lại thừa kế cho 2 anh em tôi 1 mảnh đất (không có di chúc), sau đó anh tôi tự ý đi sang tên và được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho anh tôi ngày 10/02/2017. Tháng trước tôi có làm đơn lên tòa thì họ nói đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính (Giấy chứng nhận QSDĐ). Giờ tôi phải làm thế nào để hủy GCNQSDĐ? Mong được giải quyết.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hết thời hiệu khởi kiện hủy GCNQSDĐ thì làm thế nào để hủy Giấy chứng nhận này?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định: Thời hiệu khởi kiện 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

   Như vậy, yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ của bạn đã hết thời hiệu khởi kiện theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác theo Khoản 1 Điều 623 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản.

   Như vậy, bạn có thể khởi kiện vụ án này theo thủ tục tố tụng dân sự "yêu cầu chia di sản thừa kế".

   Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.

   Vậy nên, khi có cơ sở thì Hội đồng thẩm phán giải quyết vụ án của bạn sẽ có thẩm quyền hủy GCNQSDĐ đã được cấp cho anh bạn.

   Ban biêm tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn