Hiệu lực của giấy thừa kế

Ngày hỏi:30/06/2015

Cha mẹ chồng tôi có viết tay một tờ giấy thừa kế cho chồng tôi 1 mảnh vườn nhưng chỉ có người làm chứng và chữ kí của bố mẹ chứ không có dấu công chứng của chính quyền địa phương. Sau đó bố mẹ chồng tôi đã ly hôn và mảnh vườn này thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng tôi. Tuy nhiên sau khi mẹ chồng tôi mất thì trong di chúc không nhắc tới mảnh vườn này. Do đó giữa chồng tôi và các chị chồng xảy ra tranh chấp. Xin hỏi tờ giấy đó có hiệu lực pháp lý không. Nếu bố chồng tôi và họ hàng ra làm chứng có được không vì trên thực tế từ lâu nay mọi người đều biết mảnh vườn này mẹ chồng tôi để cho chồng tôi, phần của các chị thì mẹ đã cho sang tên bìa đỏ cho các chị rồi.Mẹ chồng tôi không biết chữ nên ngày đó chữ kí đó của bà là do người khác ghi hộ. Rất mong nhận được sự giải đáp của quý luật sư.

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Nếu nội dung như thông tin bạn cung cấp thì tôi có thể khẳng định bản di chúc như bạn không có giá trị pháp lý. Phiền bạn nghiên cứu Phần thứ tư về Thừa kế, Chương XXII (từ trang 259) Bộ luật Dân sự năm 2005 đẻ biết rõ hơn.

   Trường hợp này phát sinh quyền thừa theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: Bố mẹ của người mất (nếu còn sống), chồng, các con.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn