Họ của con có được khác họ cha hoặc mẹ không?

Tôi họ Phạm, vợ tôi họ Trần. Vậy con tôi sinh ra có bắt buộc phải mang họ bố hoặc mẹ hay không? Con tôi có thể mang họ Vũ không? Cảm ơn rất nhiều!

  • Theo quy định tại điểm e mục 1 Phần II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 6 năm 2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì việc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh được quy định như sau:

   “Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

   Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ”.

   Do vậy, trường hợp mà bạn nêu, họ của con sẽ được xác định theo họ của bạn hoặc vợ bạn mà không được mang họ khác ngoài họ của bạn và vợ bạn.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Thông tư 01/2008/TT-BTP Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn