Hộ khẩu của con sau ly hôn

Ngày hỏi:30/03/2014

Vợ chồng tôi đã ly hôn được 2 năm, tôi được quyền nuôi con. Sau khi ly hôn chồng tôi đã cắt khẩu của tôi ra khỏi nhà chồng nhưng lại giữ hộ khẩu đứa con lại. Sau thời gian ly hôn, chồng tôi lên thăm con được 1 lần và không thực hiện cấp dưỡng đầy đủ. Nay tôi muốn cắt khẩu của con tôi theo tôi để tiện làm thủ tục nhập học cho cháu ở Hà nội . Vì chồng tôi ở tỉnh. Tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề xin lại hộ khẩu của con nhưng chồng tôi nói: Tao thích như thế làm j được tao, tao không cho cắt. Tôi thực sụ không thể thỏa thuận được với chồng. Xin hỏi luật sư trong hoàn cảnh của tôi, tôi có thể kiện chồng tôi ra tòa theo Luật tự do cư trú hay luật j và phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Theo tôi chị có thể kiện ra Tòa yêu cầu thực hiện theo Luật cư trú và Luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em vì chồng cũ chị làm vậy là cản trở gây khó khăn cho việc đăng ký cho con chị học hành sau này và không được sự chăm sóc đầy đủ của người mẹ vì nguyên tắc con phải cùng hộ khẩu mẹ và thực tế chị cũng đang thực hiện quyền trực tiếp nuôi con.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn