Hộ khẩu khác chủ quyền nhà

Ngày hỏi:29/06/2011
Sau khi bán nhà riêng, vợ chồng chị tôi dọn về nhà mẹ tôi ở. Nay thấy chật chội nên mẹ tôi yêu cầu chị dọn đi thì chị đòi chia lại phần mà chị có tên trong hộ khẩu. Mẹ tôi phải xử lý thế nào?
  • Theo Điều 24 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Như vậy, việc có tên trong sổ hộ khẩu không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nhà.

   Nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của người mẹ thì bà ấy có quyền cho hay không cho chị của anh ở nhờ. Nếu căn nhà thuộc sở hữu chung của cha mẹ mà cha đã mất không có di chúc thì người chị (và những người thừa kế theo pháp luật hàng thứ nhất của người chết) cùng có quyền thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của người cha. Trong trường hợp này, nếu muốn trọn quyền sở hữu nhà, người mẹ phải thanh toán cho các người thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

   Nếu không thể thỏa thuận về việc sử dụng (hay sở hữu) nhà, mẹ anh và người chị của anh có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

   Theo Pháp Luật TP


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn