Hộ khẩu tỉnh có được làm hộ chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh không?

Ngày hỏi:15/12/2018

Tôi tên Nguyễn Hoa hiện là sinh viên năm 2 tại một trường Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Do có nhu cầu đi du lịch nước ngoài cùng bạn nên tôi muốn làm hộ chiếu, tôi hiện ở trọ tại Tp.HCM nên tôi nghĩ chủ nhà có đăng ký lưu trú cho tôi thôi, còn hộ khẩu thường trú của tôi vẫn ở tỉnh, thế thì tôi có được làm hộ chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh không? Rất mong các anh/chị hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hộ khẩu tỉnh có được làm hộ chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, có quy định:

   Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

   => Như vậy, để xin được cấp hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cần phải đăng ký tạm trú dài hạn (kt3) hoặc có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, khi không đáp ứng được điều kiện đó thì bạn phải về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

   Theo đó, chúng tôi hướng dẫn cho bạn hồ sơ làm hộ chiếu gồm:

   - 01 tờ khai Mẫu X01;

   - 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

   - Trẻ em dưới 14 tuổi (nếu có) nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn