Hộ kinh doanh cá thể cần xuất hóa đơn gì?

Ngày hỏi:16/01/2014

Tôi đang muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể để bán một số sản phảm : mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng ( bột giặt, dầu gội).v.v.. những sản phẩm đều được mua lại từ những đại lý, NPP không có nhập khẩu. Tôi có một vài thắc mắc cần được giải đáp: 1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh. 2. Trong quá trình kinh doanh: 2.1 Có bắt buộc xuất hóa đơn VAT cho khách hàng hay không hay chỉ cần hóa đơn bán lẻ 2.2 Khi các cơ quan chức năng như quản lý thị trường kiểm tra thì cần xuất trình giấy tờ gì ví dụ: chứng minh nguồn gốc sản phẩm, giấy phép nhập khẩu sản phẩm .v.v. Chân thành cám ơn!

Nội dung này được Luật sư Trịnh Văn Toàn tư vấn như sau:

 • 1. Hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh cá thể.

  2. Việc xuất hóa đơn GTGT: theo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2013, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm nếu không tự nguyên đăng ký với cơ quan thuế thì sẽ bị áp dụng phương pháp trực tiếp (không được phép xuất hóa đơn GTGT).

  3. Các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp cần lưu giữ và cung cấp, xuất trình cho các cơ quan quản lý nhà nước khi được yêu cầu bao gồm:

  - Hồ sơ pháp nhân của doanh nghiệp (Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động/Giấy chứng nhận mẫu dấu);

  - Hợp đồng cung ứng, mua bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; đối với hàng hóa phải có tại liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, Giấy chứng nhận hợp quy/kiểm định chất lượng (tùy loại sản phẩm theo yêu cầu của pháp luật)...

  - Hợp đồng lao động, sơ đồ mặt bằng, thiết bị PCCC....


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn