Hồ sơ chênh lệch năm sinh

Ngày hỏi:09/04/2014

Tôi tham gia công tác tính đến nay đã trên 30 năm. Trên giấy tờ tôi có 2 năm sinh. Hồ sơ đảng viên sinh ngày 17/5/1954. Hồ sơ CBCNV (tính đóng bảo hiểm xã hội) sinh ngày 17/5/1957. Vừa qua cơ quan thông báo tôi chuẩn bị nghỉ hưu, kèm theo lời giải thích là theo hồ sơ Đảng. Tôi xin hỏi cơ quan cho tôi nghỉ hưu như vậy có đúng không? Chân thành cám ơn luật gia.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và quy định của Đảng về kê khai lý lịch Đảng viên thì phải kê khai trung thực lý lịch cá nhân. Nếu có sự chêch lệch thì phải kê khai lại theo đúng thực tế. Trong hồ sơ của anh hiện nay đang có hai năm sinh. Cơ quan anh phải có trách nhiệm xác minh, trước hết là anh phải giải trình vì sao có sự chệnh lệch đó và đưa ra các giấy tờ chứng minh như giấy khai sinh, học bạ, hộ khẩu của gia đình và các giấy tờ khác. Trên cơ sở đó cơ quan sẽ tiến hành xác minh xem xét, đánh giá tài liệu nào là có căn cứ, từ đó xác định năm sinh chính thức của anh. Trên thực tế có rất nhiều người do điều kiện, hoàn cảnh thời điểm trước đây tham gia quân đội hay đi công tác khai không đúng năm sinh và sau này khi đã công tác ổn định trong cơ quan thì mới phát hiện có sự khác nhau giữa năm sinh, tên đệm trong các giấy tờ (lý lịch Đảng viên, giấy tờ khác) và đều phải bổ sung chỉnh sửa lại cho đúng. Thiết nghĩ trường hợp của anh cũng đã được cơ quan xác minh xác định rõ năm sinh và lấy hồ sơ Đảng của anh là chính xác để sửa hồ sơ BHXH. Nếu anh có căn cứ xác định năm sinh theo hồ sơ BHXH là đúng thì anh cần đề nghị cơ quan xem xét. Hiện tại anh mới có thông báo nghỉ hưu, anh vẫn có quyền đề nghị cơ quan xem xét. Việc trả lời đúng hay không đúng phải căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ và tài liệu xác minh của cơ quan.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn