Hồ sơ của trẻ em được nhận làm con nuôi

Ngày hỏi:21/07/2013
Theo Luật Nuôi con nuôi quy định thủ tục của người được nhận làm con nuôi phải có giấy khám sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh (vài tháng tuổi) thì Bệnh viện chỉ cấp sổ theo dõi sức khoẻ chứ không cấp giấy khám sức khoẻ (lý do vì giấy khám sức khoẻ chỉ áp dụng cho người từ 14 tuổi trở lên). Như vậy sổ theo dõi sức khoẻ của trẻ có thay thế giấy khám sức khoẻ như quy định được không. Nếu không thì việc thống nhất giữa ngành Tư pháp và y tế về mẫu Giấy khám sức khoẻ đối với trẻ thế nào. Vì hiện nay khi nộp hồ sơ không có giấy khám sức khoẻ mà chỉ có sổ theo dõi sức khoẻ của trẻ thì bộ phận Tư pháp địa phương không tiếp nhận, vậy phải làm sao? Gửi bởi: Nguyễn Văn Xướng

  Nội dung này được Đào Thị Hà - Cục Con nuôi tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 18 Luật Nuôi con nuôi, hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi phải có Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp. Đây là quy định bắt buộc, không thể thay bằng sổ theo dõi sức khoẻ của trẻ em. Việc cấp giấy Giấy khám sức khỏe được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế hướng dẫn khám sức khỏe (trẻ em thuộc đối tượng khác theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 1 Thông tư).


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn