Hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Ngày hỏi:17/07/2017

Hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức đang làm việc tại một cơ quan nhà nước của tỉnh Điện Biên, sắp tới tôi được cử sang để trao đổi một số vấn đề dân cư với tỉnh Vân Nam, nhưng tôi chưa có Passport. được biết tôi có trách nhiệm phải làm giấy thông hành. Vậy anh/ chị cho tôi hỏi, hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Đỗ Trọng (dotrong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc được pháp luật quy định được pháp luật quy định tại Điều 5 Thông tư 67/2013/TT-BCA quy định việc cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh vùng biên giới cho công dân Việt Nam qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành; như sau:

   1. Hồ sơ 01 bộ gồm:

   a) 01 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh theo mẫu TK9 ban hành kèm theo Thông tư này;

   b) 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cmx6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, trong đó 01 ảnh dán vào tờ khai.

   2. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh thì tờ khai do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay. Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp chung con dưới 16 tuổi vào giấy thông hành xuất, nhập cảnh của cha hoặc mẹ thì khai chung và dán 01 ảnh 3cmx4cm của trẻ em đó vào tờ khai của mình và 01 ảnh 3cmx4cm của trẻ em đó để dán vào giấy thông hành.

   3. Đối với cán bộ, công chức nhà nước công tác tại vùng biên giới thì tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

   4. Trường hợp đề nghị cấp lại giấy thông hành do bị mất thì nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất (đơn không cần xác nhận của Công an cấp xã nơi bị mất).

   Như vậy, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ tài liệu 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh theo mẫu do pháp luật quy đinh và 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cmx6cm theo quy định. Bên cạnh đó, vì bạn là một công chức qua nước bạn để thực hiện việc trao đổi công việc nên phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp của cơ quan nơi bạn làm việc.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 67/2013/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn