Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào?

Ngày hỏi:03/05/2018

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Trà, hiện tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam kèm theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều này:

   - Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

   Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

   - Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

   Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, nêu tại điểm b khoản 1 Điều này:

   - Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú.

   - Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những giấy tờ có trong hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn