Hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh

Ngày hỏi:18/07/2017

Hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một người dân đang sinh sống và làm việc tại Cần Thơ, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Minh Tuấn (minhtuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh
   (ảnh minh họa)
  • Hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 11/2014/TT-NHNN quy định việc mang vàng của cá nhân khi xuất, nhập cảnh do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

   1. Cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài có nhu cầu mang vàng khi xuất cảnh theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư này phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú. Hồ sơ gồm:

   a) Đơn xin cấp Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư này;

   b) Hoá đơn mua hàng hoặc giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc giấy cam đoan của cá nhân mang vàng về tính hợp pháp của lượng vàng cần mang đi trong trường hợp không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc;

   c) Hộ chiếu và thị thực nhập cảnh đối với những nước yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh;

   d) Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép định cư hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

   Như vậy, hồ sơ xin giấp phép để được mang vàng của các cá nhân khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài, phải nộp đầy đủ các hồ sơ tài liệu mà pháp luật có quy định như: Đơn xin cấp giấy phép theo mẫu, hóa đơn hoặc giấy tờ hợp pháp của số vàng mà cá nhân đó mong muốn mạng theo, và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. Trong thời gian 15 ngày Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh sẽ có quyết định về việc cấp hoặc không cấp giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài. Giấy mang vàng được nhà nước cấp có thẩm quyền cấp có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về hồ sơ để xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh cấp tỉnh. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 11/2014/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn