Hồ sơ đối với công dân nhập ngũ lẻ gồm những gì?

Ngày hỏi:10/10/2017

Hồ sơ đối với công dân nhập ngũ lẻ được quy định thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hằng năm. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, ngoài chế độ gọi nhập ngũ theo chỉ tiêu thường niên còn có chế độ tuyển dụng và gọi công dân nhập ngũ lẻ. Tôi thắc mắc không biết hồ sơ đối với công dân nhập ngũ lẻ gồm những gì? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Ngọc Huyền (huyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 03/02/2012, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 07/2012/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ lẻ. Thông tư này quy định các trường hợp, tiêu chuẩn, hồ sơ, quyền hạn và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ lẻ (sau đây gọi tắt là tuyển lẻ) hàng năm.

   Theo đó, hồ sơ đối với công dân nhập ngũ lẻ là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Thông tư 07/2012/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   1. Công dân được tuyển lẻ phải có đủ hồ sơ theo quy định, gồm:

   a) Lý lịch nghĩa vụ quân sự và phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự (có dán ảnh 3 x 4 cm và đóng dấu giáp lai).

   b) Lệnh gọi nhập ngũ.

   c) Công dân nữ phải có đơn tình nguyện nhập ngũ, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi công dân cư trú xác nhận.

   2. Công dân vào nhập học tại các trường của quân đội ngoài các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này phải có giấy báo gọi nhập học của cấp có thẩm quyền.

   3. Công dân là huấn luyện viên, vận động viên thể thao, diễn viên, nhạc công… được tuyển lẻ, ngoài các giấy tờ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này phải có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghề (bản sao phù hợp theo quy định của pháp luật) và ý kiến kết luận của Hội đồng tuyển chọn chuyên môn.

   4. Các giấy tờ khác có liên quan đến yêu cầu tuyển chọn của từng đối tượng tuyển lẻ.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về hồ sơ đối với công dân nhập ngũ lẻ. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 07/2012/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn