Hồ sơ giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Hồ sơ giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi đáp - pháp luật, tôi tên là Thanh Thúy, hiện đang làm việc tại Văn phòng Thừa phát lại Quận Thủ Đức, TP. HCM, có một vài vấn đề về nghiệp vụ muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Cho tôi hỏi, trong trường hợp có phát sinh việc khiểu nại trong quản lý, thi hành tạm giam thì hồ sơ giải quyết khiếu nại sẽ gồm những gì? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhthuy***@gmail.com).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Theo đó, khi giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam thì theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015(có hiệu lực từ ngày 01/01/2018), hồ sơ khiếu nại gồm có:

   a) Đơn khiếu nại hoặc văn bản ghi nội dung khiếu nại;

   b) Văn bản giải trình của người bị khiếu nại;

   c) Biên bản thẩm tra, xác minh, kết luận;

   d) Quyết định giải quyết khiếu nại;

   đ) Tài liệu khác có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hồ sơ giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn