Hồ sơ giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Hồ sơ giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hải Yến, hiện đang đi thực tập tại Viện Kiểm sát nhân dân Quận 7 Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Vừa vào làm việc được một tuần thì tôi được thủ trưởng yêu cầu lập hồ sơ giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam đối với một vụ việc tố cáo người bị tạm giam bị bạo hành. Vì vừa thực tập nên chưa có kinh nghiệm, tôi không biết hồ sơ giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gồm những gì? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (haiyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và mọi người có quyền tố cáo với cơ quan, người có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người có thẩm quyền nào trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam phải chuyển tố cáo cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được tố cáo.

   Theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015thì việc giải quyết tố cáo phải được lập thành hồ sơ. Hồ sơ giải quyết tố cáo bao gồm:

   a) Đơn tố cáo hoặc văn bản ghi nội dung tố cáo;

   b) Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo;

   c) Biên bản xác minh, kết quả giám định, thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình giải quyết;

   d) Văn bản giải trình của người bị tố cáo;

   đ) Báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo trong trường hợp người giải quyết tố cáo giao cho người khác tiến hành xác minh;

   e) Kết luận nội dung tố cáo;

   g) Quyết định xử lý;

   h) Tài liệu khác có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hồ sơ giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn