Hồ sơ xin việc có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Ngày hỏi:25/11/2020

Em năm nay 25 tuổi, vẫn còn độc thân. Hôm trước em đi xin việc thì được nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Em muốn hỏi là yêu cầu này của nhà tuyển dụng có đúng không ạ? Tại vì em không biết giấy đó để làm gì.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ xin việc có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

   - Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

   - Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

   - Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

   - Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (Đơn xin việc); Văn bằng, chứng chỉ; Giấy chứng nhận sức khỏe…

   Trên thực tế, tùy theo điều kiện, tính chất công việc ứng tuyển mà mỗi doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên ứng tuyển có những giấy tờ khác nhau, trong đó có thể là giấy xác nhận tình trạng hôn. Vấn đề này pháp luật không cấm cho nên nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn cung cấp.

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không chỉ để kết hôn mà còn được sự dụng vào mục đích khác. Mục đích khác ở đây có thể là để ứng tuyển xin việc làm.

   Cho nên nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là có căn cứ và không trái với quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn