Hỗ trợ cho vay theo hộ gia đình

Ngày hỏi:14/06/2013

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Thanh Nhàn, bà đã đến Ngân hàng BIDV để tìm hiểu về gói vay 30.000 tỷ đồng. Với mức thu nhập và nhà ở mà bà Nhàn dự kiến mua, ngân hàng đã đồng ý chấp thuận hồ sơ, tuy nhiên khả năng vay được vẫn chưa chắc chắn, điều kiện để được vay rất khó. Ngân hàng yêu cầu các thành viên trong hộ gia đình theo hộ khẩu phải cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng nào để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, vì theo quy định mỗi hộ gia đình chỉ được vay hỗ trợ 1 lần. Bà Nhàn và chồng sắp kết hôn đều không có hộ khẩu Hà Nội, nghĩa là nếu vay theo thu nhập của bà Nhàn, các thành viên trong gia đình từ bố mẹ, em trai, chị gái đều phải cam kết chưa được vay vốn. Trong khi ai cũng có nhu cầu mua nhà. Bà Nhàn hỏi, yêu cầu của Ngân hàng như vậy có hợp lý không?

  Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • Giải đáp câu hỏi này, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đối với các gói hỗ trợ an sinh, về nguyên tắc, mỗi hộ gia đình được hưởng một lần một chính sách.

   Trong trường hợp cụ thể như bà Nhàn hỏi thì phương án giải quyết tốt nhất là bà Nhàn phải tổ chức kết hôn, tách hộ khẩu thì cam đoan thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội sẽ dễ dàng hơn… Hỗ trợ là có sự chọn lọc, giới hạn, không thể tràn lan mà phải có điều kiện, phân loại để hỗ trợ đến đúng đối tượng khó khăn.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn