Hòa giải tranh chấp đất

Ba mẹ tôi đều đã chết năm 2003. Trước khi chết ba mẹ tôi có để lại quyền sử dụng đất và căn nhà thờ tổ nằm trên phần đất đó. Căn nhà và phần đất này hiện tại do người em trai út của tôi đứng tên và đang trực tiếp quản lý và sử dụng. Trong số 4 anh chị em tôi có một người tranh chấp phần đất nêu trên. Tuy nhiên, vừa rồi các anh chị em tôi đã ngồi lại thỏa thuận và thống nhất việc quản lý phần đất và nhà trên phần đất này. UBND xã đã tổ chức hòa giải thành. Tôi xin hỏi, với kết quả hòa giải thành này thì chúng tôi có quyền gửi yêu cầu tòa án công nhận kết quả hòa giải thành này được không?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 7 Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

   Điều 417 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về điều kiện công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án như sau:

   - Các bên tham gia thỏa thuận hòa giải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

   - Các bên tham gia thỏa thuận hòa giải là người có quyền, nghĩa vụ đối với nội dung thỏa thuận hòa giải. Trường hợp nội dung thỏa thuận hòa giải thành liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người thứ ba thì phải được người thứ ba đồng ý.

   - Một hoặc cả hai bên có đơn yêu cầu tòa án công nhận.

   - Nội dung thỏa thuận hòa giải thành của các bên là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba.

   Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, các anh chị em bà có quyền gửi đơn yêu cầu tòa án công nhận kết quả hòa giải đã được hòa giải thành tại UBND xã.

   Lưu ý, đơn yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án phải gửi đến tòa án trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày các bên đạt được thỏa thuận hòa giải thành. Trong đơn yêu cầu phải có đầy đủ các nội dung như theo quy định tại Điều 418 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn