Hoàn cảnh khó khăn nhưng xã không cho tách khẩu có đúng luật?

Ngày hỏi:08/04/2021

Cho em hỏi là bây giờ em muốn xin tách khẩu khỏi hộ khẩu của ba mẹ vì hoàn cảnh gặp khó khăn. Nhưng khi em lên xã xin tách khẩu kể về khó khăn của mình thì họ không cho tách khẩu. Tại sao lại không tạo điều kiện cho em vậy ạ, như vậy có đúng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định về việc tách sổ hộ khẩu như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   => Căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu khi có nhu cầu, không bắt buộc phải có hoàn cảnh khó khăn mới được tách hộ khẩu.

   Nếu UBND xã không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Do đó chị vui lòng yêu cầu UBND xã trả lời bằng văn bản, nêu lý do cụ thể trường hợp của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn