Hoàn trả di sản thừa kế

Vì một số lý do, tôi đã vượt biên sang nước ngoài làm ăn nhiều năm. Tuy nhiên, tôi không hoàn toàn cắt đứt liên lạc với gia đình. Tôi vẫn liên lạc với em trai tôi. Hiện nay, tôi đã bị trục xuất về nước và phát hiện em trai tôi đã yêu cầu Tòa án tuyên bố là tôi đã chết. Tòa án ra quyết định tuyên bố tôi đã chết và cho em tôi thừa kế 2 mảnh đất đứng tên tôi. Bây giờ tôi muốn lấy lại 2 mảnh đất của tôi có được không?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 83 BLDS quy định: “Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn".
   Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
   Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn vẫn liên lạc với em trai. Do đó, có cơ sở để khẳng định em trai bạn hoàn toàn biết việc bạn còn sống. Tuy nhiên, em trai bạn đã cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế của bạn. Chính vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền đòi lại toàn bộ tài sản mà em trai bạn đã được nhận


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn