Học trung cấp có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:15/10/2019

Em hiện tại đang theo học trường Trung cấp tại tỉnh Phú Yên. Gia đình em vừa mới nhận giấy khám sức khỏe nghĩa vụ. Cho em hỏi trường hợp của em đi học trung cấp có được tạm hoãn thực hiện Nghĩa vụ quân sự không? Xin tư vấn giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

   Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì:

   Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

   1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   ...
   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Theo quy định trên thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Trường hợp bạn học trung cấp không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ. Do đó, khi địa phương có yêu cầu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn