Hỏi người làm chứng theo thủ tục Tố tụng dân sự 2004 được quy định ra sao?

Ngày hỏi:25/06/2018

Hỏi người làm chứng theo thủ tục Tố tụng dân sự 2004 được quy định ra sao? Xin chào anh/chị ban biên tập, tôi tên Tiến Phúc sinh sống và làm việc tại Quận 1, Tp.HCM. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về người làm chứng theo thủ tục Tố tụng dân sự qua các thời kỳ. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu lắm nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Hỏi người làm chứng theo thủ tục Tố tụng dân sự 2004 được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời từ ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, việc hỏi người làm chứng theo thủ tục Tố tụng được quy định như sau:

   1. Trong trường hợp có nhiều người làm chứng thì phải hỏi riêng từng người một.

   2. Trước khi hỏi người làm chứng, chủ toạ phiên toà phải hỏi rõ về quan hệ giữa họ với các đương sự trong vụ án; nếu người làm chứng là người chưa thành niên thì chủ toạ phiên toà có thể yêu cầu cha, mẹ, người giám hộ hoặc thầy giáo, cô giáo giúp đỡ để hỏi.

   3. Chủ toạ phiên toà yêu cầu người làm chứng trình bày rõ những tình tiết của vụ án mà họ biết. Sau khi người làm chứng trình bày xong thì chỉ hỏi thêm người làm chứng về những điểm mà họ trình bày chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc có mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với những lời khai của họ trước đó, mâu thuẫn với lời trình bày của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

   4. Sau khi đã trình bày xong, người làm chứng ở lại phòng xử án để có thể được hỏi thêm.

   5. Trong trường hợp cần thiết phải bảo đảm an toàn cho người làm chứng và những người thân thích của họ, Hội đồng xét xử quyết định không tiết lộ những thông tin về nhân thân của người làm chứng và không để những người trong phiên toà nhìn thấy họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hỏi người làm chứng theo thủ tục Tố tụng Dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn