Hỏi thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi

Ngày hỏi:10/12/2012
Tôi đã kết hôn và sống cùng chồng tôi ở nước ngoài. Nay tôi muốn xin một đứa cháu 3 tuổi gọi tôi bằng cô ruột ở Việt Nam làm con nuôi có được không, và cần phải làm những thủ tục gì? (Hoàng Thúy Hà)
  • Bạn đang muốn nhận cháu ruột làm con nuôi, thuộc trường hợp xin đích danh trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Bạn cần làm hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu: Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu do Bộ Tư pháp Việt Nam quy định); Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam; Bản điều tra về tâm lý, gia đình; Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe; Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản; Phiếu lý lịch tư pháp; Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; Giấy tờ để chứng minh bạn là cô ruột của cháu bé. (Hồ sơ được lập thành 2 bộ). Về phần cháu bé cần các giấy tờ: Giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe; Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ kèm theo 2 ảnh của cháu chụp toàn thân, nhìn thẳng. (Hồ sơ lập thành 4 bộ).

   Các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước nơi bạn cư trú làm phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Các loại: Phiếu lý lịch tư pháp; Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe; Bản điều tra về tâm lý, gia đình; Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản được cấp chưa quá 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, bạn nộp 2 bộ hồ sơ về phần bạn và 1 bộ hồ sơ của cháu bé cho Cục con nuôi – Bộ Tư pháp Việt Nam. Hồ sơ của cháu bé được nộp 3 bộ cho Sở Tư pháp nơi thường trú của cháu.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn