Hỏi về cho vay cầm sổ đỏ.

Ngày hỏi:27/11/2012

 Em có cho bạn của ông anh vay tiền 400tr (lãi suất thỏa thuận là 5%/ 1tháng).  - Có giấy đặt cọc và hợp đồng mua bán nhà (giá trị nhà khoảng 1,1 tỉ nhưng e làm hợp đồng là 900tr) - Đã thanh toán lãi 2 tháng rồi. Nay bên vay cần vay thêm 200tr nữa, em bảo phải ra công chứng và họ đồng ý  - Cho em hỏi vậy ra công chứng mình làm hợp đồng mua bán nhà có thời hạn thanh toán và giao nhà (trường hợp bên vay không thanh toán lãi) được không hay hợp đồng cho vay có thế chấp. Vậy rất mong các Luật Sư giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn.!

  • Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định:

   "Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

   Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

   Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu."

   Do vậy, nếu bạn hợp đồng cho vay tiền của bạn thể hiện bởi hình thức mua bán nhà thì có thể bị Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu theo quy định tại Điều 229 BLDS nêu trên.

   Nếu bạn muốn đảm bảo khả năng trả nợ bằng biện pháp thế chấp tài sản một cách hợp pháp thì bạn cần phải ký hợp đồng thế chấp có công chứng và phải đăng ký thế chấp tại phòng TN&MT.

   Nếu bạn lập hợp đồng mua bán nhà riêng biệt thì để đề phòng khả năng thanh toán của bên vay thì bạn phải chứng minh hợp đồng đó không phải là che dấu hợp đồng vay tài sản...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn