Hỏi về nơi giải quyết ly hôn

Ngày hỏi:10/03/2011
Thưa luật sư! Tôi và vợ tôi đã kết hôn được hơn 1 năm. Trong thời gian đó, chung tôi luôn luôn xảy ra những mâu thuẫn và bất đồng. Đầu năm 2011, tôi đã gửi Đơn xin ly hôn ra tòa án nhân dân huyện, Tòa đã triệu tập và yêu cầu tôi việt lại đơn theo đúng mẫu của Tòa. Đã gần một tháng nay, chưa thầy toa gọi. Khi tôi về gặp Tòa để xin nộp án phí thì Tòa bảo chờ. Thực sự tôi muốn giải quyết cho nhanh chóng vì không thể quay lại được. Hiện tôi đang công tác ở huyện khác và đã đăng kí tạm trú ở nơi đó. Vậy tôi xin được hỏi luật sư, tôi có thể xin rút đơn và gửi về tòa án nhân dân nơi tôi đang công tác được không. Tòa án nơi tôi công tác ma tôi đã dăng kí tạm trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho tôi không?   Kính mong luật sư giúp đỡ! Tôi xin chân thành cảm ơn!
  • Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

   1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

   2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

   3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

   Khi khởi kiện bạn phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (trừ khi hai bạn có sự thỏa thuận bằng văn bản).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn