Hỏi về phân chia di sản thừa kế

Ngày hỏi:16/01/2014

Ba mẹ tôi lấy nhau năm 1993, và sinh được 2 đứa con: tôi (20t) và em trai (12t). Năm 1994, ông bà nội tôi cho cha mẹ tôi 5,2 hecta đất nuôi trồng thủy sản để canh tác (Nhưng không có đưa giấy tờ, không sang tên). Đến năm 2004, ông bà nội tôi quyết định cắt đất, sang tên 5,2 hecta đất đó cho Cha, Mẹ tôi (Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do Cha tôi đứng tên, Mẹ tôi thừa kế). Tháng 7/2012, Cha tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Tháng 12/2012, Mẹ tôi xin ý kiến gia đình bên nội sang tên miếng đất đó cho Mẹ tôi đứng tên và được sự đồng ý. Nhưng khoảng tháng 3/2013, bên nội tôi không muốn cho Mẹ tôi đứng tên nữa, và đòi cắt 1,5 hecta ra đưa lại cho bên nội tôi, và đổ lỗi Mẹ tôi sang tên đất từ Cha tôi đứng tên thành Mẹ tôi đứng tên mà không hỏi ý kiến. Hỏi: - Gia đình bên nội tôi làm đúng hay sai? - Tại thời điểm này, Mẹ tôi đã đứng tên rồi thì có còn chia di sản thừa kế nữa hay không ? Bên nội tôi có được lấy 1,5 hecta đất không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Vào năm 2004 cha em đứng tên nghĩa là tài sản thuộc quyền sở hữu của ba em (em cần cung cấp bản phô giấy trên).

   Tháng 7/2012 cha em chết, đến tháng 12/2012 tức sau 5 tháng, về nguyên tắc mẹ em, các em -con và ông bà nội phải kê khai hoặc lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản, thì lúc này mẹ em mới có thể sang tên được.

   trong trường hợp vì bất cứ lý do gì mà không có những thủ tục trên thì xem như việc sang tên không hợp pháp theo quy định thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi hoặc ông bà nội có quyền yêu cầu hủy giấy của mẹ em.

   Sau khi hủy thì phải phân chia lại theo quy định.

   nếu me em làm đúng dầy đủ các trình tự tr6en thì ông bà nội không có quyền đòi lại 1,5 hecta nói trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn