Hỏi về thủ tục đổi tên cho con

Gia đình tôi có con nay đã được 4 tuổi. Đã làm giấy khai sinh tại UBND xã nơi thường trú. Nay tôi về quê của tôi thì phát hiện ra con tôi trùng với tên của người bác trong họ. Do đó mọi người trong họ đề nghị tôi làm thủ tục thay đổi tên cho con tôi để tránh trùng tên với người bác trong họ. Tôi đã ra UBND xã nơi thường trú để làm thủ tục thay đổi tên cho con thì được cán bộ tư pháp hướng dẫn thủ tục viết tờ khai theo mẫu và yêu cầu tôi về quê của tôi để xác nhận việc có người trong họ có tên trùng với tên của con tôi. Khi tôi về quê thì cán bộ tư pháp nơi quê của tôi không xác nhận mà nói là thủ tục đổi tên chỉ cần tờ khai là đủ mà không cần xác nhận việc trùng tên của người trong họ. Vậy thủ tục đổi tên trong trường hợp của con tôi thì phải làm như thế nào, đề nghị hướng dẫn cụ thể để tôi thực hiện Kính đề nghị Quý cơ quan trả lời sớm. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định khi tên của cá nhân gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì có quyền được đổi tên.

   Khoản 1 Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định hồ sơ nhằm thay đổi hộ tịch (trong đó có họ, tên) bao gồm:

   - Tờ khai (đơn đề nghị);

   - Giấy khai sinh;

   - Giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch.

   Như vậy, việc cán bộ tư pháp của UBND xã nơi bạn thường trú yêu cầu xin giấy xác nhận về việc trùng tên để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch là đúng quy định pháp luật.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đổi tên cho con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn