Hỏi về tranh chấp của đồng thừa kế

Ngày hỏi:20/12/2011

Gia đình tôi có 1 số vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: _Gia đình bà tôi sống ở TPHCM.Bà nội tôi mất vào tháng 5/2001. Gia đình bà tôi có 5 người con.1 chú đi lạc mất tích đã 20 năm (do chú bị tâm thần). 1 cô ở nước ngoài.2 chú sống ở Hà nội. Sau khi bà tôi mất,bố tôi trông giữ nhà bà tôi vì ai cũng ở xa cả. Hiện nay,cô tôi ở nước ngoài về có ý định muốn bán căn nhà để chia nhau. Bố tôi ko đồng ý vì bà tôi ko để lại di chúc cho ai cả. Và lúc bà tôi nằm bệnh cũng ko ai trông coi tử tế. Vậy trong trường hợp cô tôi cùng các đồng thừa kế kia đòi bán căn nhà để chia trong khi chỉ có bố tôi ko đồng ý thì như thế nào? _Hiện nay giấy tờ nhà của bà tôi thất lạc. Hàng tháng nhà tôi vẫn đóng tiền thuế sử dụng đất. Tuy nhiên,bà tôi lúc còn sống cũng chưa làm sổ đỏ hay sổ hồng. Vậy trong trường hợp họ khởi kiện ra tòa án thì bố tôi có phải buộc đồng ý bán nhà để chia tài sản cho các cô chú hay ko hay vẫn có thể ko đồng ý? Rất mong nhận được sự trả lời của luật sư. Chúc Luật sư sức khỏe và thành công. Thân ái!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Tôi chưa cần bàn đến nội dung vụ việc, thì vụ kiện này Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết vì bà bạn mất vào tháng 05/2001 như vậy đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế (10 năm kể từ ngày người để lại di sản mất). Còn đối với việc chia tài sản chung là không thể, khi cha bạn không thừa nhận đây là tài sản của bà nội bạn hay những người thừa kế khác...

   Tôi không rõ tài sản trên có giấy tờ nào không? Như bằng khoán điền thổ hay giấy tờ mua bán chế độ cũ, tờ khai năm 1977, 1999 hay không? Nhưng nếu chưa có các giấy tờ trên và việc hàng năm nhà bạn vẫn đóng tiền thuế sử dụng đất thì cơ sở cho ba bạn là lợi thế hơn nhiều.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn