Hỏi về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Ngày hỏi:16/06/2016

Tôi kết hôn cách đây gần 10 năm, hiện tôi đang sống chung với gia đình nhà chồng. Trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi cùng quản lí, điều hành cửa hàng kinh doanh của gia đình thay cho bố mẹ chồng. Nhờ làm ăn thuận lợi, vợ chồng tôi xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng, tiện nghi cũng đắt tiền. Gần đây, do việc làm ăn thua lỗ, vợ chồng tôi có nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định làm thủ tục ly hôn. Tôi rất băn khoăn bởi chưa biết tòa án sẽ giải quyết phần tài sản như thế nào khi bố mẹ chồng cho rằng, khi lấy nhau chúng tôi không có bất kỳ tài sản gì nên khi ly hôn cũng không được mang theo tài sản?

  • Qua thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Trong khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã quy định về tài sản chung của vợ chồng là: “Tài sản chung của vợ chồng gồm có tài sản do người vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ những tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân...”. Do vậy, với trường hợp của chị, vợ chồng chị đã làm ăn kinh doanh và xây dựng được 1 ngôi nhà mới khang trang, mua sắm nhiều vật dụng, tiện nghi đắt tiền như thế tài sản đó là tài sản chung do công sức của cả hai vợ chồng chị trong thời kỳ hôn nhân.
   Mặt khác, chị lấy chồng và sống chung với gia đình chồng nên việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định trong Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:
   1. Đối với trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của hai vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ/ chồng được chia 1 phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của hai vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung và vào đời sống chung của gia đình. Việc chia 1 phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết.
   2. Đối với trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà khối tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo từng phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung để chia theo quy định trong Điều 59 của Luật này.
   Như vậy, chị muốn làm thủ tục ly hôn và chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, nếu không thỏa thuận được với phía gia đình nhà chồng thì chị yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết.
   Trong trường hợp vợ chồng chị sống chung với gia đình mà ly hôn, tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình mà không xác định được thì chị sẽ được 1 phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó.
   Trong trường hợp vợ chồng chị sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng mà trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn phần tài sản của hai vợ chồng chị sẽ được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn