Hỏi về việc cầm đồ mà không có khả năng trả gốc và lãi

Ngày hỏi:23/09/2013

Luật sư ơi, cho em hỏi: Chị bạn em có cầm vàng chỗ cửa hiệu cầm đồ gần nhà với số tiền là 191 triệu, lãi suất 3% tháng. Trong hợp đồng cầm đồ có ghi chú là trong vòng 1 tháng không trả gốc và lãi thì cửa hàng sẽ hóa giá vàng. Đến hết tháng đó chị bạn em không có khả năng trả gốc và lãi nên cứ nghĩ cửa hàng sẽ hóa giá. Bẵng đi 16 tháng sau thì cửa hàng cầm đồ đó đến đòi tiền chị ấy cả tiền gốc 191 triệu và lãi 16 tháng là 87 triệu... Cho em hỏi nếu chị bạn em không trả cả gốc và lãi thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay dân sự gì không?

  • Nếu hợp đồng đó thỏa thuận thời hạn vay và thời hạn xử lý tài sản cầm cố mà thời hạn đã hết và chị bạn đồng ý xử lý tài sản cầm cố đó thì bên cho vay không thể đòi thêm tiền lãi suất được. Chị bạn có thể gửi văn bản đến hiệu cầm đồ đó để trình bày rõ quan điểm. Nếu họ không đồng ý thì có quyền khởi kiện tới Tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

   Khi pháp luật giải quyết sẽ căn cứ vào nội dung thỏa thuận thực tế giữa các bên, mức lãi suất pháp luật cho phép không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng quy định tại thời điểm vay.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn