Hỏi về việc chia tài sản khi ly hôn

Ngày hỏi:05/06/2015

Chào luật sư, tôi muốn hỏi một chút về việc sau, bố và mẹ tôi cưới nhau từ năm 94, đến năm 2006 thì ly thân, nhưng trong thời gian chung sống từ 1994 - 1995 có cùng nhau mua 1 mảnh đất để ở, bố tôi khi kết hôn với mẹ có 1 người con trai của bố về chúng sống cùng, toàn bộ giấy tờ đất đai hiện đang đứng tên của ông, nay tôi nghe bố tôi có ý định muôn bán đất, và cũng có ý định ly hôn, nhưng ông giấu không cho tôi và mẹ tôi biết, nên tôi không biết sau khi ly hôn thì sẽ được phân chia tài sản theo pháp luật như thế nào, bố và mẹ tôi khi xưa cưới nhau không có giấy đăng ký kết hôn vì bố tôi có 1 người vợ trước đó, cũng không đăng ký kết hôn. Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Về mặt pháp lý thì hiện nay bố mẹ bạn không phải là vợ chồng nên nhà đất đứng tên bố bạn thì bố bạn có quyền bán. Mẹ bạn góp tiền mua chung thì mẹ bạn yêu cầu tòa án giải quyết về việc chia tài sản tạo lập chung. Trường hợp mẹ bạn được chia trước khi bố bạn bán thì nhà đất chia cho 2 người theo sự đóng góp của mỗi người, nếu sau khi đã bán thì bố bạn có trách nhiệm thanh toán phần giá trị mẹ bạn được hưởng, trừ khi bố mẹ bạn có thỏa thuận khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn