Hỏi về việc gửi xe 3 bánh bị mất

Ngày hỏi:07/07/2015

Tôi có 1 vấn đề muốn xin ý kiến của uật sư như sau: Tôi có mua 1 xe ba bánh Trung Quốc dùng để chở hàng cách đây 2 tháng với  giá 33,5tr. Xe thì mới hoàn toàn, nhưng giấy tờ không hợp lệ (kiểu xe mẹ bồng con đấy ạ, giấy tờ không có hồ sơ gốc mà là bản scan thôi, đứng tên ngươi khác chứ hông phải tên tôi) ghi đăng ký từ năm 2008. Tôi có gởi vào bãi xe với giá 200.000/tháng, đến ngày 01/07 thì bị mất cắp. Công An đã mời 2 bên lên lấy lời khai rồi cho về. Theo tôi nghĩ thì vấn đề bồi thường là do  02 bên tự thương lượng và giải quyết với nhau chứ không cần công an Phường nữa. Tuy nhiên, bên chủ bãi giữ xe thì cứ nói khi nào công an mời 02 bên lên thì mới giải quyết bồi thường ở trên công an luôn! Công An thì cứ hẹn mãi nên vẫn chưa thể có mặt để giải quyết bồi thường được. Vậy anh/chị vui lòng cho hỏi vấn đề bồi thường này có cần thiết phải giải quyết tại Công An hay không? hay chỉ 02 bên liên quan tự giải quyết với nhau là được. Giấy tờ không hợp lệ thì có ảnh hưởng gì đến việc bồi thường không? Và tôi có thể đòi bồi thường khoản bị tổn thất kingh tế trong khoảng thời gian do mất xe gây ra hay không?  Rất mong sớm nhận được sự trả lời từ anh/chị luật sư, do chiếc xe ba bánh này là phương tiện làm ăn nuôi cả gia đình mà giờ bị mất nên tổn thất rất nhiều! Trân trọng cảm ơn và kính chào!

  • Chào bạn!

   1. Với sự việc mất tài sản thì ban có quyền trình báo sự việc với công an để được xem xét giải quyết về trách nhiệm hình sự. Nếu qua quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin qua tin báo tố giác tội pham của bạn mà cơ quan công an có căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm thì sẽ khởi tố vụ án để điều tra. Nếu không có căn cứ xử lý hình sự thì công an sẽ trả lời bạn và bạn có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật.

   2. Việc bồi thường thiệt hại dân sự do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì một trong hai bên có thể khởi kiện để tòa án giải quyết vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại theo thủ tục tố tụng dân sự. Cơ quan công an không có thẩm quyền giải quyết về bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn