Hỏi về việc mượn, trả tài sản

Ngày hỏi:10/02/2015

Em cho bạn em mượn một chiêc xe máy. Nhưng đến nay đã hơn 15 ngày mà không thấy trả lại, gọi điện hỏi thì bạn em cứ mượn cớ không chịu trả. Vậy cho em hỏi em phải làm như thế nào trong trường hợp này ạ?

  • 1. Theo quy định pháp luật thì mượn xe máy thuộc loại giao dịch mượn tài sảnn - là quan hệ pháp luật dân sự, được điều chỉnh bởi các quy định của Bộ luật dân sự. Nếu bên mượn không trả đúng hẹn thì bên cho mượn có thể khởi kiện tới tòa án nơi người vay cư trú để đòi chiếc xe đó. Theo thực tiễn xét xử của tòa án dân sự hiện nay thì sau khi xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, thi hành án thì người khởi kiện mới có thể lấy lại được tài sản, thời gian để thực hiện các thủ tục trên thường mất khoảng 1 vài năm. Vì vậy, khởi kiện đòi tài sản chỉ là tình thế bất đắc dĩ.

   2. Quan hệ dân sự đó có thể chuyển thành quan hệ hình sự và thẩm quyền giải quyết thuộc về công an nếu: Người mượn xe có hành vi gian dối để chiếm đoạt chiếc xe đó hoặc sau khi nhận được xe thì bỏ trốn hoặc dùng chiếc xe đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại chiếc xe đó. Nếu xảy ra một trong các trường hợp nêu trên thì bạn có thể trình báo sự việc với công an để được xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn