Hỏi về việc nhập khẩu khi chủ hộ đã mất

Ngày hỏi:13/04/2014

Kính thưa Luật sư, Kính mong các Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp nhập khẩu của vợ chồng tôi hiện nay. Cụ thể: Bố mẹ chồng tôi li hôn từ năm 2000. Sau khi ly hôn, chồng với vẫn sống với bố ở nhà bố nhưng hộ khẩu thì vẫn để ở nhà mẹ ở khu vực khác mà chưa nhập khẩu về với bố. Sau này, bố chồng tôi kết hôn lần 2 và dì 2 đã nhập khẩu về cùng bố chồng tôi tại nhà bố. Hiện tại, bố chồng đã mất vài năm nhưng dì 2 giữ nguyên Sổ hộ khẩu, không đăng ký xóa tên đối với bố tôi trên Sổ hộ khẩu. 2 vợ chồng tôi mới kết hôn tháng vừa rồi và hiện vẫn ở nhà bố. Tuy nhiên, để thuận tiện cho cuộc sống trong khu vực và cho con chúng tôi sau này, vợ chồng tôi có nhu cầu nhập khẩu về nhà bố. Khi đi hỏi thủ tục nhập khẩu thì chúng tôi được biết 2 vấn đề: - Thứ nhất, bố chồng tôi đã mất, muốn đăng ký nhập khẩu thì trên Sổ hộ khẩu phải đăng ký xóa tên bố tôi và dì 2 tôi phải đứng lên là chủ hộ khẩu mới; - Thứ hai, phải được sự đồng ý bằng văn bản có xác nhận của chính quyền địa phương của dì 2 thì vợ chồng tôi mới được nhập khẩu về đây. Hiện nay, dì 2 không có ý định cho chúng tôi nhập khẩu về và có ý đồ đuổi vợ chồng tôi về khu nhà mẹ chồng để sống.  Do chồng tôi đã ở đây từ bé với bố và có nguyện vọng ở lại để thờ phụng bố, chứ ko muốn quay về khu vực chỗ mẹ sinh sống, tôi xin hỏi các Luật sư, trong trường hợp này của vợ chồng tôi thì vợ chồng tôi có thể còn cách nào khác để không phụ thuộc vào dì 2 mà vẫn có thể nhập khẩu về nhà bố không? Kính mong các Luật sư tư vấn và giúp vợ chồng tôi về vấn đề này.

  • 1/ Việc bạn muốn nhập khẩu vào nhà bố chồng bạn hiện nay, cần phải có sự đồng ý của chủ hộ và trong trường hợp bố chồng bạn đã mất thì người đang là chủ hộ là dì 2 của bạn. Nếu người này không đồng ý cho bạn nhập hộ khẩu vào căn nhà trên thì bạn không thể tiến hành các thủ tục nhập khẩu được vì đó là qui định bắt buộc. Ngoài ra, trước khi cắt hộ khẩu ở nơi thường trú cũ, bạn cần phải có giấy xác nhận của công an Quận, Huyện nơi bạn muốn nhập khẩu vào cho phép thì bạn mới được cắt khẩu.

   2/ Để được nhập hộ khẩu vào căn nhà của bố chồng bạn trong trường hợp dì 2 cố tình không đồng ý, bạn cần xác định lại trước khi bố chồng bạn mất có để lại di chúc hay không? và căn nhà này bố chồng bạn là chủ sở hữu? Nếu bố chồng bạn chết không để lại di chúc thì chồng bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu chia thừa kế căn nhà trên theo pháp luật. Khi đó, trong bản án hay quyết định của tòa án sẽ có thể hiện phần chồng bạn được hưởng trong căn nhà nàyvà như thế thì chồng bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu về căn nhà đó mà không cần sự đồng ý của dì 2 bạn nữa.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn