Hỏi về việc ra quyết định ly hôn

Ngày hỏi:22/03/2019

Cùng là giải quyết ly hôn tại địa phương. Nhưng trường hợp 1 lại thu hồi giấy chứng nhận kết hôn và có quyết định ly hôn. Trường hợp 2 thì không thu hồi giấy chứng nhận kết hôn và không có quyết định ly hôn. Nhờ Luật sư hướng dẫn rõ, cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

   Tại Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định rõ:

   1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

   2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Khoản 4 Điều 397 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

   a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

   b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

   c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

   Như vậy, khi ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định hoặc bản án ly hôn. Trường hợp không có quyết định hay bản án có hiệu lực của Tòa án thì là vẫn chưa ly hôn, vẫn là vợ chồng theo pháp luật, nếu đã nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa thì cần liên hệ để hỏi rõ cụ thể vụ việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn