Hỏi về việc thừa kế tài sản hợp pháp

Ngày hỏi:08/07/2014

Chào luật sư, xin a có thể tư vấn giúp em được không ạ? Em là sinh viên vừa ra truờng, chưa kết hôn. Bố e trong quá trình kinh doanh thua lỗ, đã nợ nhiều nguời với số tiền 5 tỷ đồng. Hiện nay bố e có các tài sản là: - Có tên cùng với mẹ em trong 1 Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất. - Đứng tên chủ sở hữu 1 ô tô Toyota. Theo luật thì tất cả các tài sản đứng tên bố e sẽ bị tịch thu, quy đổi để trả nợ khi những chủ nợ khởi kiện. Nhưng những tài sản mà bố mẹ e có, không đủ số tiền 5 tỷ đồng nêu trên. Nếu bố mẹ e thống nhất để em đứng tên trong Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, chuyển tên em thành chủ sở hữu chiếc xe ô tô Toyota TRUỚC khi những chủ nợ khởi kiện bố e, thì có hợp pháp không? Khi những chủ nợ khởi kiện, họ có quyền gì để bắt em bồi thuờng cho họ nếu như em đã đứng tên hết các tài sản của bố mẹ ? Em xin cảm ơn luật sư ạ.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chủ sở hữu tài sản có toàn quyền quyết định đối với tài sản của mình nên phía bạn có thể thực hiện các giao dịch này. Tuy nhiên, nếu bên chủ nợ chứng minh được giao dịch của gia đình bạn là nhằm mục đích trốn nợ thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên là vô hiệu. Ngoài ra, nếu nợ của bố bạn đã được xác định trong bản án thì trên cơ sở yêu cầu của người được thi hành, cơ quan thi hành án có quyền kê biên các tài sản này dù đã chuyển quyền sở hữu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn