Hỏi về việc tranh chấp tài sản thừa kế?

Ngày hỏi:14/02/2011
Xin chào luật sư!          Nhân dịp năm mới , tôi xin chúc gia đình luật sư sức khỏe , vạn sự như ý , an khang thịnh vượng , chúc luật sư có nhiều đóng góp cho xã hội hơn nữa!          Tôi có một vài thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp : hiện nay mẹ tôi và 2 anh em tôi đang sống trên mảnh đất do các cụ của bố tôi để lại. Trước đây khoảng gần 50 năm gia đình gồm có ông bà , bố tôi và 3 người chú .          Khoảng năm 1970, ông tôi chuyển nơi ở lên Hà Nội cùng bà và các chú tôi, bố tôi thì ở lại mảnh đất trên (do là con trưởng). Năm 1991 ông tôi mất , không để lại di chúc tài sản là mảnh đất ...          Cách đây khoảng 10 năm , bố tôi đã đi làm sổ đỏ mảnh đất , trên sổ đỏ có ghi tên của bố và mẹ tôi . Năm 2009 bố tôi mất không để lại di chúc ...           Vậy bây giờ mảnh đất trên được chia như thế nào? 3 người chú của tôi có được thừa kế không? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Phan Hiếu Nghĩa tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì cách nay khoảng 10 năm bố mẹ bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn và nó tài sản chung của vợ chồng cho nên về nguyên tắc chia 50/50 có nghĩa là bố bạn 50%, mẹ bạn 50% trị giá mảnh đất trên.

   Năm 2009 bố bạn chết, không có di chúc thì di sản là 50% trị giá mảnh đất này sẽ được thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật, theo hàng thừa kế thứ nhất đối với di sản của bố bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 bao gồm:

   “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” .

   Tóm lại, những người thừa kế theo pháp luật đối với phần di sản của bố bạn gồm có: bà Nội của bạn (nếu bà còn sống), mẹ bạn, 2 anh em bạn sẽ được thừa kế 50% trị giá mảnh đất. Như vậy cả 3 người chú của bạn không có quyền thừa kế đối với phần di sản của bố bạn để lại.

   Thân mến chào bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tranh chấp tài sản thừa kế
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn