Hỏi về việc vay tiền có thế chấp sổ nhà?

Ngày hỏi:25/09/2012

Thưa luật sư! Hiện gia đình em có 1 vấn đề mong luật sư cố gắng giúp e được không? Vào khoảng tháng 2/2007 mẹ em có thế chấp sổ nhà để vay so tiền là 80 tr đông, lãi suất ghi trong giấy là 3% tuy nhiên mẹ em phải trả tới 5%, được 1 năm sau mẹ em đã ngừng trả lãi và có vay tiếp 1 số lần nữa, tổng cộng là 180tr và 3 lượng vàng SJC (đã tính 80tr vay trước đó).  Mỗi tháng mẹ em đều phải ghi lại số tiền đã mượn kèm theo lãi (tính theo lãi lũy tiến, có nghĩa là lãi không trả được sẽ được cộng vào tiền gốc). Đến tháng 9/2011 thì gia đính em phát hiện và không cho mẹ tiếp tục viết giấy ghi nợ. Sau đó phía cho vay có dùng giấy ghi nợ lần cuối cùng vào khoảng tháng 9/2011 để khởi kiện ra toàn với số tiền cho vay là 1.385.000.000đ và tính lãi suất 1% cho 6 tháng tiếp theo + 3 lượng SJC thì khoảng 1,6 tỷ. Tuy nhiên người cho vay không đứng tên trên giấy cho vay, đồng thời giấy cho vay chỉ có 1 chữ ký của mẹ em, không có người làm chứng và hoàn toàn không ghi CMND và địa chỉ của người cho vay. Và hoàn toàn không biết người đứng tên trên giấy cho vay là ai. Luật sư có thể cho em biết nếu ra tòa thì trường hợp trên sẽ giải quyết số tiền phải trả như thế nào ạ. Em cám ơn rất nhiều !

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Hòa tư vấn như sau:

  • Trường hợp của mẹ bạn vay của người ta có thế chấp sổ đỏ với số tiền vay tính đến thời điểm hiện nay mà mẹ bạn ký tên vào giấy vay mượn của người ta là 1.385.000.000 đồng và 03 lượng vàng SJC. Nay người ta khởi kiện mẹ bạn ra Tòa để giải quyết số nợ trên như vậy thì mẹ của bạn bị thiệt rồi.

   Tuy nhiên, vấn đề bạn nói, mẹ bạn không có vay khoảng nợ lớn nêu trên. vậy thực chất mẹ của bạn đã nhận của người ta bao nhiêu đợt, mỗi đợt bao nhiêu tiền và vàng. Vấn đề này cần phải làm rõ ngay tại phiên tòa.

   Tôi khuyên bạn nên thuê Luật sư để tham gia giúp cho mẹ bạn trong vụ án này, để Luật sư người ta tìm hiểu và điều tra giúp cho gia đình bạn, tránh việc phải gánh khoản nợ không có thực.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn