Hỏi vê vụ tranh chấp hợp đồng?

Ngày hỏi:09/07/2015

Em xin trình bày sự việc như sau: Mẹ em là bà A: -Ngày 12/5/2013. Bà A có thế chấp QSDĐ cho ngân hàng vay số tiền 300tr (thời hạng vay 1 năm) -Ngày 6/11/2013 do bà A làm ăn thua lổ không có tiền trả nợ ngân hàng. -Ông B là anh bà A bán đất có số tiền lớn. Ông B muốn trả nợ giúp bà A với điều kiện bà A phải làm hợp đồng tặng cho QSDĐ cho ông C (cháu ông B con ruột bà A) -Ngày 20/3/2014 ông B đến ngân hàng làm thủ tục giải chấp QSDĐ bà A thế chấp trên, và bà A làm thủ tục tặng cho QSDĐ cho ông C -Ngày 25/4/2014 ông C được cấp giấy CN QSDĐ do bà A tặng cho. -Do bà A thiếu nợ bà D số tiền 400tr, nên ngày 30 tháng 6 năm 2014 bà D kiện bà A ra tòa buộc bà A trả số tiền 400tr. -Do bà A ko còn tài sản nên bà D tiếp tục kiện: bà A ông C ra Tòa (V/v tranh chấp hộp đồng tặng cho QSDĐ, yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng tặng cho là vô hiệu, hủy giấy CN QSDĐ của ông C) để THA tài sản bà A. Luật sư cho em hỏi Trường hợp trên có bị Tòa tuyên vô hiệu hay không vì trước đó QSDĐ của bà A thế chấp ngân hàng, và ông C đả trả nợ ngân hàng thay cho bà A. Yêu cầu bà A tặng cho ông C.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   - Các giao dịch không liên quan đến bà D nên rất ít cơ sở pháp lý để bà D có quyền yêu cầu tuyên vô hiệu. Tuy nhiên, nếu tòa án thụ lý yêu cầu này của bà D thì trong vụ việc có thể có những tình tiết để tòa chấp nhận đơn kiện của bà D.

   - Nếu phải mở phiên tòa thì tòa án chỉ ra phán quyết trên cơ sở đánh giá toàn diện vụ án vì vậy tại thời điểm này không ai có thể khẳng định tòa tuyên vô hiệu hoặc bác yêu cầu của nguyên đơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn