Hợp đồng chính vô hiệu thì hợp đồng phụ có đương nhiên chấm dứt hiệu lực hay không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp như sau: Hợp đồng chính vô hiệu thì hợp đồng phụ có đương nhiên chấm dứt hiệu lực hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật nước ta có quy định hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ còn hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính.

   Về vấn đề này của bạn thì tại Khoản 2 Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

   Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

   => Như vậy, theo quy định này thì khi hợp đồng chính vô hiệu, hợp đồng phụ chỉ còn hiệu lực khi các bên có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính thôi bạn nhé.

   Ngoài ra, đối với hợp đồng phụ thì sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thỏa thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính.

   Trên đây là nội dung giải đáp về hiệu lực của hợp đồng phụ khi hợp đồng chính vô hiệu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn