Hợp đồng có chữ ký photo

Ngày hỏi:11/12/2013

Em chào anh chị Luật sư, Anh chị vui lòng cho em hỏi vấn đề sau đây: Hôm trước, bố em do cả tin vào 2 đối tượng tự xưng là phóng viên tạp chí Tinh Hoa Đất Việt, đã ký vào 1 hợp đồng của họ. Trong đó nội dung là họ sẽ giúp bố em đăng tin quảng cáo trên tạp chí của họ, với số tiền là 5 triệu đồng. Nhưng qua tìm hiểu thông tin thì em thấy tạp chí đấy chỉ là lừa đảo. Nhưng quan trọng hơn chữ ký của bên họ không phải là chữ ký "sống", chỉ là chữ ký photo in hàng loạt. Anh chị cho em hỏi hợp đồng này có giá trị pháp lý không, và bố em phá hợp đồng thì sẽ phải chịu thiệt hại như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

 • 1. Về chữ ký trên hợp đồng:

  Luật dân sự quy định người đại diện của pháp nhân được quyền thay mặt pháp nhân xác lập cácgiao dịch, dù luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về việc người đại diện của pháp nhân phải trực tiếp ký trên văn bản hợp đồng nhưng theo quy định về người đại diện, việc ký vào hợp đồng là chứng minh cho việc người đại diện đã xác lập giao dịch đó. Nếu chữ ký là dấu khắc hoặc chữ ký phô tô sẽ không phải là bằng chứng đảm bảo đó là giao dịch do đích thân người đại diện của pháp nhân đó trực tiếp xác lập và khi không xác định được giao dịch đó có được xác lập bởi người đại diện hợp pháp hay không thì văn bản hợp đồng đó sẽ không có hiệu lực.

  Từ nhận định trên cho thấy, hợp đồng không được người đại diện ký trực tiếp sẽ không đủ căn cứ chứng minh hợp đồng được xác lập bới người có thẩm quyền và có thể bị vô hiệu.

  Hợp đồng vô hiệu thì theo quy định của pháp luật, các bên phải hoàn lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bên thực hiện công việc đã thực hiện được một phần hoặc toàn bộ công việc, hai bên sẽ căn cứ phần công việc thực hiện để thanh toán cho nhau.

  2. Về việc phá hợp hợp đồng.

  Bạn không cung cấp cho chúng tôi các quy định cụ thể trong hợp đồng về đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên, nếu như bạn trình bày, hợp đồng không được người đại diện hợp pháp của bên báo ký trực tiếp thì có thể coi hợp đồng đó không được xác lập bởi người có thẩm quyền của báo THĐV, do vậy, bố bạn có thể thông báo ngừng hợp đồng vì lý do này.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn