Hợp đồng mua bán dân sự

Ngày hỏi:06/12/2013

Chào Luật sư, Mình có một vấn đề thắc mắc như sau: Gia đình mình có mua một số hàng hoá, nội thất... Trong hợp đồng đặt hàng, gia đình có đặt cọc trước một số tiền, ghi bằng chữ viết tay là Tiền đặt cọc khoảng bao nhiêu đó. Nhưng, do trong quá trình mua hàng, gia đình cảm thấy hàng hoá không thoả mãn (về chất lượng + mẫu mã) nên muốn hồi lại hợp đồng và Tiền đặt cọc. Trong hợp đồng Phiếu đặt hàng lại không có bất kỳ điều khoản nào quy định Tiền đặt cọc. Ví dụ như là : Tiền đặt cọc sẽ không được hoàn trả lại v..v.. Vậy thì, gia đình có thể lấy lại số Tiền đặt cọc đó được hay không? Bởi vì, theo bộ Luật dân sự, thì Tiền đặt cọc phải được viết thành văn bản rõ ràng, nếu không thì sẽ không có hiệu lực. Hợp đồng giữa người mua và người bán ở đây không có bất kỳ điều khoản nào nói về Tiền Đặt Cọc mà nó chỉ là hợp đồng đặt hàng. Mong nhận được sự tư vấn từ Luật Sư, chân thành cảm ơn...

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Đặt cọc thông thường có 02 mục đích: Để giao kết hợp đồng hoặc để bảo đảm thực hiện hợp đồng. Bạn không nêu rõ nhưng qua thông tin bạn nêu, có lẽ trường hợp của bạn là để thực hiện hợp đồng. Khi đó, trừ khi các văn bản, tài liệu trong giao dịch của bạn có quy định khác, trong nhiều trường hợp tương tự thì: Bạn đã nhận hàng nên bên bán chỉ còn trách nhiệm theo bảo hành (nếu có), bạn có nghĩa vụ thanh toán giá trị còn lại của hợp đồng. Như vậy, bạn muốn lấy lại tiền đặt cọc thì phải chứng minh được bên bán vi phạm các nội dung quy định về đặt cọc và hợp đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, bên bán (nếu không muốn bị phạt cọc), họ vẫn có thể giao hàng khác thay thế (nếu trong giao kết không cấm). Vì vậy, trừ khi có quy định rõ ràng về phạt cọc và bên bán vi phạm, tôi thấy trường hợp bạn nêu sẽ rất khó khăn khi bạn muốn lấy lại tiền đặt cọc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn