Hợp đồng mua bán hàng hóa

Ngày hỏi:22/05/2015

Kính chào luật sư! Hiện tại tôi đang công tác cho một Cty cổ phần 50% vốn nhà nước. Phía công ty tôi có ký kết HĐ mua bán thiết bị máy móc với một công ty chuyên về lĩnh vực này.Việc ký kết sau khi thông qua quy trình đấu thầu. Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận các điều khoản về hàng hóa và thanh toán cụ thể. Tuy nhiên, về phía Bên bán đã có 1 sai sót về đơn vị tính số lượng hàng hóa dẫn đến sai sót về số tiền. (1 bộ máy có 4 phần, mỗi phần có giá trị riêng, nhưng trong báo giá Bên bán chỉ ghi đơn vị tính 1 phần nên đơn giá cũng chỉ 1 phần). Bên mua chúng tôi nhận hàng và không biết có sự sai sót này. Sau đấy phía Bên bán có công văn thông báo sai sót này. Bên mua chúng tôi đã đồng ý chấp nhận ký phụ lục HĐ điều chỉnh đơn giá. Nhưng sau này phía bên tôi xem xét số tiền ký phụ lục bổ sung quá cao,  vượt quá 10% cho phép. Vậy nay tôi muốn hỏi luật sư, liệu việc báo giá và điều chỉnh giá như vậy của Bên bán có vi phạm quy định về đảm bảo giao hàng đúng và đủ số lượng, chất lượng không? Khả năng chi trả thêm của cty chúng tôi đối với phụ lục này là không thể. Vậy có hướng giải quyết như thế nào đối với hợp đồng này ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng./.

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Nghĩa vụ giao hàng đúng số lượng, chất lượng của bên bán

   Điều 34 Luật Thương mại 2005 quy định về nghĩa vụ của bên bán: “Giao hàng, chứng từ theo thỏa thuận trong hợp đồng về số lượng, chất lượng, cách thức đóng gói, bảo quản và các quy định khác trong hợp đồng”

   Theo thông tin bạn cung cấp, bên bán đã giao hàng và bên phía công ty bạn cũng đã nhận hàng. Số lượng, chất lượng hàng hóa đều không có thay đổi so với hợp đồng đã ký kết giữa các bên. Như vậy, Bên bán không vi phạm nghĩa vụ giao hàng.

   Riêng về điều khoản giá trong hợp đồng, do khi báo giá cũng như trong hợp đồng hai bên ký, bên mua đã bỏ sót không tính tiền 3/4 thành phần của hàng nên hai bên đã có sự trao đổi và thỏa thuận bổ sung thêm phụ lục thay đổi giá (theo hướng tăng thêm).

   Như vậy, có thể nói bên bạn đã chấp thuận điều chỉnh lại giá (thông qua việc chấp thuận ký phụ lục hợp đồng).

   2. Hướng giải quyết

   Về nguyên tắc, khi đã ký kết hợp đồng, phụ lục hợp đồng thì các bên có nghĩa vụ phải tuân thủ để thực hiện cho đúng.

   Nếu công ty bạn nhận thấy mức giá hàng hóa như vậy là quá cao không thể thực hiện được thì cần lên phương án đàm phán với bên bán về việc: (i) thỏa thuận lại về đơn giá hoặc (ii) xin gia hạn thời gian thanh toán để cân đối và thu xếp nguồn tài chính chi trả.

   Hoặc nhận thấy khả năng đàm phán giảm giá không thành trong khi bên bạn không thể thu xếp được tài chính chi trả, bên bạn có thể đề xuất xin được chuyển giao lại hàng hóa (đã mua) cho Bên bán.

   Trường hợp không đạt được sự thỏa thuận với bên bán mà bên bạn không thanh toán đúng hạn thì phải bồi thường thiệt hại do hành vi chậm thanh toán (nếu bên bán chứng minh được).

   Đồng thời trong trường hợp các bên có thỏa thuận thì bên bạn có thể bị phạt hợp đồng nhưng không quá mức không quá 8% (căn cứ điều 301 Luật thương mại).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn