Hợp đồng mua bán nhà ở có cần công chứng?

Ngày hỏi:17/11/2016

Hợp đồng mua bán nhà ở, có cần công chứng? Gửi Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi đã sinh sống và làm việc tại thành phố một thời gian, nay tôi dự định mua lại nhà ở của bác tôi để thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình. Tôi muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật, theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng mua bán nhà ở có cần phải công chứng hay không?

Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với hợp đồng mua bán nhà ở, Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định:

   1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

   2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

   Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

   3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

   4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

   Như vậy, theo quy định nói trên, khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở, cần phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật nhà ở 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn