Hợp đồng thế chấp tài sản chung vợ chồng cần phải có chữ ký của cả hai người không?

Ngày hỏi:06/07/2018

Xin chào anh/chị ban biên tập, tôi tên Linh sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long. Tôi có một vấn đề sau nhờ anh/chị hỗ trợ: do cần tiền kinh doanh nên vợ chồng tôi định thế chấp mảnh đất mà trước đó hai vợ chồng mua được. Trước đó, hai vợ chồng thỏa thuận với nhau là để chồng tôi đứng tên, do đó mà trên giấy chứng nhận QSDD đứng tên một người, nhưng đó là tài sản chung của 2 vợ chồng tôi. Vậy thì trên đơn đăng ký thế chấp thể hiện bên thế chấp là 1 người hay là 2 vợ chồng? Hay nói một cách cụ thể: Hợp đồng thế chấp tài sản chung vợ chồng cần phải có chữ ký của cả hai người không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thế chấp tài sản chung vợ chồng cần phải có chữ ký của cả hai người không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung, như sau:

   “1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác…”

   Như vậy, theo quy định trên thì quyền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp là tài sản chung của 02 vợ chồng thì trong chứng nhận phải ghi tên của cả hai vợ chồng. Nhưng pháp luật cũng cho phép vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về vấn đề đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên việc mỗi chồng hoặc vợ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn được xác định là tài sản chung của cả vợ và chồng.

   Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định đối với hợp đồng thế chấp là tài sản chung của vợ chồng như sau:

   Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng…”

   Và thường thì, khi ký hợp đồng thế chấp mà tài sản thế chấp là tài sản chung của vợ chồng. Thì trong hợp đồng thế chấp sẽ phải có chữ ký của cả hai vợ chồng. Song pháp luật cho phép vợ chồng được ủy quyền cho nhau để thực hiện các giao dịch theo quy định của pháp luật. Thế nên, khi ký tên trong hợp đồng thế chấp tài sản quyền sử dụng đất là tài sản chung của 2 vợ chồng với bên nhận thế chấp thì cả 2 vợ chồng đều phải ký, trong trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng ký thì bắt buộc phải có văn bản ủy quyền về sự đồng ý thế chấp của người còn lại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hợp đồng thế chấp tài sản chung vợ chồng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật hôn nhân gia đỉnh 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn