Hợp đồng thuê chuyên gia

Ngày hỏi:08/11/2011

Xin chào Luật sư, đầu tiên xin chúc Luật sư cùng gia đình mạnh khỏe, chúc Luật sư đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp! Tôi có một vấn đề nhỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn, giải đáp giúp, nội dung cụ thể như sau: Cơ quan tôi là 1 công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, sau khi công ty ký được các hợp đồng tư vấn, công ty có ký tiếp một phần công việc trong nội dung hợp đồng với một số chuyên gia là người ngoài công ty (các cá nhân này có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực tư vấn hoặc bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành), xin được gọi là B'. Vậy xin hỏi Luật sư một số câu hỏi như sau: 1. Giá trị hợp đồng tư vấn giữa B với B' có giới hạn không vượt quá bao nhiêu phần trăm của hợp đồng giữa A và B? 2. Thuế thu nhập cá nhân của các B' được tính toán và đóng như thế nào trong một số trường hợp sau: - Các B' tự đóng tại cơ quan thuế. - Kế toán của B đi đóng tại cơ quan thuế. - Các trường hợp khác (nếu có). (Các B' có thể là người lao động tự do hoặc đang làm việc trong các doanh nghiệp). Mong nhận hồi âm sớm. Xin cảm ơn Luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • 1) giá trị hợp đồng giữa B và B' là sự thỏa thuận dân sự với nhau không chịu tác động bởi giá trị hợp đồng giữa A và B, nhưng thông thường để đảm bảo sự hoạt động có thu của cơ quan thì hợp đồng giữa B và B' luôn có giá trị nhỏ hơn hợp đồng giữa A và B và phụ thuộc vào khả năng đàm phán của các bên, không có giới hạn % nào hết
   2) thu nhập cá nhân của sẽ được tính như sau
   -Các B' tự đi đóng thì tổng thu nhập phải chịu thuế - gia cảnh
   Thuế suất được áp dụng cho trường hợp trên theo biểu lũy tiến gồm 3 bậc. Bậc 1: đến 4 triệu đồng với thuế suất 0%, tức là không phải đóng thuế. Bậc 2: 4-6 triệu đồng/tháng phải chịu thuế suất 5%. Trong bậc thuế này, đối tượng nộp thuế sẽ phải nộp 2 triệu x 5% = 100.000 đồng. Bậc 3 là 6-9 triệu đồng thuế 10%, trong bậc thuế này đối tượng chỉ có 800.000 đồng phải chịu thuế. Cụ thể: 800.000 x 10% = 80.000 đồng. Tổng cộng 3 bậc thuế đối tượng phải chịu là 180.000 đồng.
   Chẳng hạn, một người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, nuôi hai con nhỏ dưới 18 tuổi thuộc diện được giảm trừ gia cảnh. Nếu lấy mức khởi điểm chịu thuế là 4 triệu đồng/tháng, mỗi người con được giảm trừ 40%, và tổng số thu nhập được giảm trừ là (40% x 4 triệu đồng) x 2 người = 3,2 triệu đồng. Như vậy, thu nhập tính thuế của người nộp thuế trong trường hợp này sẽ là: 10 triệu - 3,2 triệu = 6,8 triệu đồng. Trong đó, có 4 triệu giảm trừ cho bản thân nhưng vẫn đưa vào thu nhập chịu thuế với mức thuế suất 0%. như vậy dù họ tự đi đóng hay bên B đóng thì vẫn tính như thế này chỉ có điều công ty thu giúp cơ quan thuế thôi ( hiên nay đang áp dụng mức khởi điểm chịu thuế là 9 triệu theo giải pháp chống lạm phát. Các B' làm ở Đâu không quan trọng cơ quan của bạn muốn khấu trừ thuế thì yêu cầu các B' cấp mã số thuế cá nhân và nộp thuế thu nhập


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn