Hợp đồng thương mại được kí mà người kí không có thẩm quyền cũng như không được uỷ quyền

Ngày hỏi:24/11/2009
Thưa luật sư, Ngày 3/1 công ty TNHH Sơn Trà, bà Nguyễn Vân Trà PGĐ làm đại diện kí hợp đồng 01/HĐ với công ty CP Thái Dương do ông Thái PGĐ công ty làm đại diện có ủy quyền của ông Dương là GĐ kiêm chủ tịch HĐQT về việc mua bán vật liệu xây dựng. Do giá vật liệu tăng cao, này 20/1 GĐ kiêm chủ tịch hội đồng thành viên công ty Sơn Trà ông Trần Sơn gửi công văn thông báo cho Thái Dương với nội dung không chấp nhận, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng 01/HĐ vì hợp đồng này do PGĐ là bà Vân Trà ký không có ủy quyền của GĐ. Thái Dương đã gửi công văn phản đối yêu cầu hủy hợp đồng vì trước khi ký hợp đồng 01/HĐ ông Trần Sưn đã chấp nhận ( qua điện thoại) để bà Trà ký hợp đồng. Câu hỏi: Hợp đồng 01/HĐ có bị vô hiệu do người ký không đúng thẩm quyền? Tại sao? Trân trọng!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Ngọc Sang tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Về câu hỏi của bạn, tôi có ý kiến như sau:

   Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật dân sự: "giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý..."
   Như vậy, hợp đồng số 01/HĐ có thể bị vô hiệu nếu bạn không chứng minh được ông Trần Sơn đã đồng ý để bà Nguyễn Vân Trà ký hợp đồng.

   Vì vậy, vấn đề quan trọng là kể từ ngày ký hợp đồng cho đến khi ông Trân Sơn gửi công văn phản đối, bạn cần thu thập các chứng cứ chứng minh ông Trần Sơn đã biết và không phản đối giao dịch này ví dụ như: bà Nguyễn Vân Trà đã thông báo cho ông Trần Sơn biết trong cuộc họp Ban giám đốc công ty, hoặc họp hội đồng thành viên, hoặc ông Trần Sơn đã ký một số tài liệu chứng từ kế toán như hóa đơn, phiếu xuất kho, các khoản thu chi liên quan đến việc thực hiện Hợp đồng do bà Nguyễn Vân Trà đã ký kết....
   Chúc bạn thành công,

   Nguyễn Ngọc Sang

   Công ty Luật LOGOS


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn