Hợp đồng tự thanh lý

Ngày hỏi:05/07/2016

Trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng kinh tế, cần lưu ý những điểm gì để tránh xảy ra tranh chấp. - Nhờ tư vấn giúp tôi nôi dung hợp đồng mua bán máy móc chuyên dụng có giá trị cao, biên bản bàn giao và nghiệm thu một cách chặt chẽ nhất. - Tôi có thể quy định trong hợp đồng: "hợp đồng tự thanh lý khi các bên hoàn thành nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng". Thỏa thuận như vậy có chặt chẽ không, có dẫn đến tranh chấp trong thực tế áp dụng hay không? Xin cám ơn

  Nội dung này được Đại học Kinh Tế Tp.HCM tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng kinh tế, để tránh tranh chấp xảy ra về sau, thiết nghĩ cần lưu ý một số điểm:

   + Việc đàm phán phải thể hiện sự nhất trí của các bên và phải được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng bằng văn bản.

   + Hình thức của hợp đồng phải lập thành văn bản, nếu công chứng chứng thực được thì càng tốt.

   + Trong hợp đồng phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên.

   + Số lượng, chất lượng, chủng loại và các đặc điểm khác của hàng hóa phải trình bày, liệt kê một cách rỗ ràng và chi tiết.

   + Thời gian, địa điểm thực hiện hợp đồng, phương thức thanh toán cụ thể,

   + Việc phạt vi phạm, bên chịu rủi ro khi có vấn đề phát sinh…

   Chúng tôi nghĩ rằng để có một hợp đồng theo hướng có lợi, bạn cần dự liệu được hết những tình huống có thể xảy ra và theo đó thể hiện nó bằng ngôn ngữ chặc chẽ trong hợp đồng, như thế sẽ có lợi về sau cho bạn.

   Thứ hai, về nôi dung hợp đồng mua bán máy móc chuyên dụng có giá trị cao, biên bản bàn giao và nghiệm thu thì chúng tôi xin có ý kiến như sau:

   + Về nôi dung hợp đồng mua bán máy móc chuyên dụng có giá trị cao thì bạn lưu ý những điểm mà chúng tôi đã đề cập ở trên, nhất là về hình thức của hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên và việc gánh chịu rủi ro.

   + Về biên bản bàn giao, nghiệm thu thì bạn phải ghi rõ thời gian, địa điểm giao nhận hàng; số lượng, chủng loại hàng, chất lượng và đặc tính kỹ thuật, có thể cần đến sự can thiệp của những chuyên gia để được chắc chắn hơn, và quan trọng là thể hiện sự thống nhất của các bên trong việc bàn giao đúng sản phẩm như đã thỏa thuận.

   Thứ ba, bạn có thể quy định trong hợp đồng: "hợp đồng tự thanh lý khi các bên hoàn thành nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng" bởi đây hoàn tòa là quyền được thoa thuận của các bên,..


  Nguồn:

  Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn