Hợp đồng vay có thếp chấp tài sản giữa các cá nhân

Ngày hỏi:07/03/2016

Kính chào Luật sư Tôi dự định cho người chị họ vay một số tiền không lãi suất, không có kỳ hạn . Tuy nhiên HĐ vay  có thoả thuận việc người vay phải trả nợ sau 6 tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản yêu cầu trả nợ (Người vay đồng ý điều khoản này). Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ, người vay đề nghị thế chấp cho tôi quyền sử dụng sạp kinh doanh tại chợ Bà Chiểu, có hợp đồng thuê và xác nhận Ban Quản Lý Chợ, có giấy đăng ký  kinh doanh. Tôi dự định công chứng HĐ vay và đăng ký giao dịch bảo đảm. Trường hợp trong thời hạn hiệu lực hợp đồng vay,bên vay muốn sang nhượng sạp thì  phải ưu tiên sang nhượng cho tôi để cấn trừ tiền vay. Sau 30 ngày tôi không trả lời hoặc không đồng ý nhận sang nhượng thì mới sang nhượng sạp cho người khác.  Xin hỏi Luật  sư trường hợp của tôi, các điều khoản trên có làm hợp đồng vô hiệu không? Cá nhân vay tiền lẫn nhau có thể thế chấp hoặc cầm cố tài sản là quyền tài sản được không? Bên vay đề nghị tôi cứ giữ HĐ thuê sạp và GD9KKD để đảm bảo trả nợ, như vậy tôi  có vu phạm pháp luật không? Xin cám ơn các luật sư

  • Chào bạn !

   Tài sản thế chấp là quyền thuê mặt bằng kinh doanh theo hợp đồng thuê có thời hạn chứ không phải là bất động sản. Vì vậy việc thế chấp, đăng ký thế chấp khó mà thực hiện được vạn có thể liên hệ với Ban quản lý chợ để tìm hiể thêm về tính chất pháp lý và quyền của bên thuê cửa hàng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi cho vay khoản tiền trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn