Hợp đồng vay tiền không công chứng có hợp pháp không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Vừa rồi tôi có cho một người bạn thân lâu năm vay một số tiền 50 triệu, nhưng vì là chỗ thân tình quen biết nên chỉ làm hợp đồng vay giữa hai bên rồi hai đứa ký tên vào chú không có công chứng cũng không có người làm chứng. Giờ nghĩ lại tôi thấy hơi lo không biết hợp đồng như vậy có hợp pháp không? Nếu sau này bạn tôi không trả thì tôi có thể lấy hợp đồng này để đi kiện được không nữa? Xin luật sư hướng dẫn giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

   Như vậy: Từ các dẫn chứng trên đây thì có thể xác định hợp đồng vay tiền là hợp đồng vay tài sản, được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về hợp đồng vay tài sản được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 và các quy định hướng dẫn liên quan.

   Theo ghi nhận của chúng tôi tại Bộ luật dân sự 2015 và các quy định hướng dẫn liên quan, thì hiện nay pháp luật không quy định bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng vay tiền có thỏa thuận về việc công chứng, chứng thực hợp đồng.

   Do đó: Đối với trường hợp hợp đồng vay tiền giữa bạn và người bạn của mình được lập trên tinh thần tự nguyện của các bên và được các bên đồng ý ký tên vào hợp đồng, nên vẫn có hiệu lực pháp luật cho dù không có công chứng, chứng thực.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn